45 năm một mái trường.


45 NĂM MỘT MÁI TRƯỜNG

“ …. Quê hương là chùm khế ngọt cho con chèo hái mỗi ngày …” Bài hát cứ vang mãi trong tôi khi nhớ về quê hương “ Đức Ninh”.

Đức Ninh quê hương tôi phía Bắc giáp xã Thái Hoà, phía Đông giáp xã Chiêu Yên, Phúc Ninh ( Yên Sơn ), phía Tây giáp xã Hùng Đức, phía Nam giáp xã Tứ Quận (Yên Sơn ).Có dòng sông Lô trong xanh, mát rượi, có đuờng quốc lộ 2 xuyên lên biên giới phía Bắc của tổ quốc, con đường đã từng in dấu chân của các vị vua thời Lý -Trần đi tuần tra biên cương phía Bắc tổ quốc.

Trường THCS Đức Ninh nằm sát ven lộ Km22 đường Tuyên Quang – Hà Giang. Nơi đây đã nuôi lớn và đào tạo nhiều thế hệ con người có ích cho xã hội, là nơi học tập, rèn luyện và trưởng thành của con em các dân tộc xã nhà : Đó là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc xã Đức Ninh chúng tôi. Chính nơi đây đã vun xới, bồi đắp cho các thế hệ học trò những kiến thức không thể thiếu được trong hành trang vào đời, giúp các em bay cao, bay xa trên con đường học tập, rèn luyện và trưởng thành.

Năm 1965, trong những năm tháng hào hùng của dân tộc, cả nước đang dốc sức người sức của ra tiền tuyến chống Mỹ, trường cấp II Đức Long xã Đức Ninh đã ra đời. Tên trường thật giản dị xong lại vô cùng thân thiết và gần gũi đối với các thế hệ học sinh của trường. Trong hành trang của các anh bộ đội, các anh chị sinh viên… đều chứa đầy ắp những kỉ niệm thân thương dưới mái trường này. Và ngày nay trường đã mang tên mới : Trường THCS Đức Ninh.
Ngày trường mới thành lập, dưới sự dìu dắt của thầy giáơ Nguyễn Ngọc Sơ, hiệu trưởng đầu tiên của trường quả là những ngày tháng gian khổ, thiếu thốn. Thầy trò phải đi sơ tán vào rừng để tránh máy bay Mĩ, lớp học khi ở dưới gầm sàn nhà dân hay dưới tán rừng cọ …..Tiếng bom nổ, tiếng gào rít của máy bay Mĩ cũng không làm nhụt ý trí thầy cô giáo và học sinh nơi đây. Lần lượt các thế hệ học trò tốt nghiệp ra trường, họ đã cống hiến hết mình cho tổ quốc, cho quê hương, đất nước. Những kĩ sư, bác sĩ, thầy giáo ấy đã trưởng thành chính từ mái trường đơn sơ này. Khi cuộc kháng chiến chống Mĩ kết thúc, trong niềm vui hân hoan chiến thắng của cả dân tộc, thầy trò trường cấp II Đức Long đã được chuyển về nơi ở mới thuộc thôn 22 xã Đức Ninh (Nay là thôn Tân Lập, xã Đức Ninh). Những buổi lao động đầy vất vả , gian khổ của các thầy cô giáo và học sinh trong trường trong suốt 3 tháng hè ròng rã đã đạt được kết quả ngoài mong đợi: Quả đồi um tùm, rậm rạp trước đây đã được san phẳng, những dãy nhà tre, lợp lá cọ đã hiện ra, tuy chưa được khang trang đẹp đẽ như ở miền xuôi nhưng với thầy trò lúc ấy đúng như một giấc mơ .Giờ học đầu tiên dưới mái trường mới khiến thầy trò đều rưng rưng nước mắt bởi bao mồ hôi công sức của thầy trò đã được đền đáp xứng đáng .

Cho tới năm học 1990-1991 Trường đổi tên mới: Trường THCS Đức Ninh .Những lớp học tranh tre, lợp lá cọ dần được thay thế bằng những phòng học cấp bốn và tới năm học 2004-2005, ngôi trường hai tầng khang trang , mái ngói đỏ tươi đã hiện ra: không niềm vui nào có thể sánh được điều đó. Nhìn ngắm ngôi trường khang trang, đẹp đẽ mà tưởng chừng như trong mơ. Tiếp nối truyền thống các thế hệ cha anh, những tấm gương của các thầy giáo, cô giáo là thế hệ cán bộ quản lý đã hết lòng vì thế hệ trẻ, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục xã nhà thật đáng tự hào, cảm phục : Thầy Hoàng Minh Giới, cô Vũ Thị Tam …Chính là những tấm gương sáng cho các thế hệ thầy trò chúng tôi noi theo bởi đạo đức sáng ngời, tấm lòng bao dung, nhân hậu…sẽ mãi mãi được vinh danh trong sổ vàng truyền thống của nhà trường, trong lòng các thế hệ phụ huynh, học sinh xã Đức Ninh chúng tôi. Những hiệu trưởng tài năng và đức độ ấy luôn là ánh sáng soi đường cho các thế hệ học trò noi theo. Nối tiếp các bậc tiền bối, các thầy giáo, cô giáo hiệu trưởng sau này : Thầy giáo Đặng Văn Thoát ; Thầy Vũ Đình Quý ; Cô giáo Nguyễn Thị The ; Cô giáo Nguyễn Thanh Thuỷ ….. đã tiếp tục làm rạng danh truyền thống nhà trường với những thành tích không nhỏ : Nhiều năm liền nhà trường luôn đạt danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Chi bộ luôn đạt danh hiệu “ Trong sạch – Vững Mạnh”.Nhiều đồng chí giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp ….với bề dày thành tích đáng được kính nể. Những cô giáo đã từng dật danh hiệu GVG cấp tỉnh : Cô giáo Hoàng Thị Kim Oanh ; Cô giáo Phùng thị Thu Huyền …; Giáo viên đạt danh hiệu GVG cấp cơ sở : Cô giáo Hoàng Kim Khôi ; Cô Hoàng Thị Hoạ My ; Cô Sầm Thị Loan ; Cô Trần Thị Oanh ; Cô Lê Thị Huệ; thầy Lê Công Mạnh ; Cô Trần Kim Hưng, Cô Phạm Thị Ngọc, Cô Lê Ngọc Oanh, cô Nguyễn Thanh Thủy….Các thầy giáo, cô giáo đã có công bồi dưỡng để có thế hệ Học sinh giỏi các cấp trong các kì thi cấp huyện, cấp tỉnh và cấp khu vực. Nhiều thế hệ học trò đã trưởng thành từ nơi đây: Các em Nguyễn Thu Trang ; Nguyễn Thị Giang ; Nguyễn Văn Nam ; Ngô Thị Oanh ; Nguyễn Hoàng Trung ; Đinh Thị Vân ; Nguyễn Thị Thuý ; Nguyễn Hoàng Anh Thư ;Nguyễn Tùng Long ; Nguyễn Thị Kim Phú …Xứng đáng là những học sinh ưu tú , là con ngoan trò giỏi cho lớp lớp đàn em noi theo. Các thầy cô, các thế hệ học trò ấy đã thực sự xứng đáng với truyền thống của nhà trường, không phụ lòng mong mỏi, kì vọng của các thế hệ cha anh đi trước …Họ vẫn ngày đêm miệt mài bên những trang giáo án, hết lòng vì học sinh thân yêu. Thầy trò Trường THCS Đức Ninh đang tiếp tục dệt thêm những thành tích tiếp nối truyền thống mà các thế hệ thầy trò đã đạt được trong bao năm qua.
Để có được những thành quả như ngày hôm nay, thầy trò chúng tôi luôn ghi nhớ công lao của các vị tiền bối, những người đã đặt nền móng đầu tiên cho nền giáo dục xã nhà ; Công lao đóng góp của các doanh nghiệp đóng tại xã nhà; Sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND xã, các ban ngành ở huyện, tỉnh đã giúp đỡ thầy trò chúng tôi trong suốt thời gian qua. Cảm ơn các bậc phụ huynh nói chung và các vị đại diện hội phụ huynh học sinh nói riêng trong những năm qua đã giúp đỡ, tạo điều kiện để chúng tôi đạt được những thành tích như ngày hôm nay .
Để phấn đấu xây dựng nhà trường theo tiêu chuẩn trường đạt chuẩn quốc gia lộ trình 2010 – 2015, nhà trường chúng tôi rất mong được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình hơn nữa của các doanh nghiệp, sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc hơn nữa của các cơ quan, ban ngành cấp trên để nhà trường đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia vào năm 2010.

Đức Ninh ơi ! Tôi cảm ơn người biết bao ! Người không chỉ đùm bọc, chở che, chắt chiu từng củ khoai, hạt gạo để nuôi dưỡng lòng yêu nghề, ham học hỏi của thầy trò chúng tôi mà còn giúp chúng tôi khát khao được cống hiến hết mình vì người, vì mái thường THCS Đức Ninh thân yêu này. Dưới sự lãnh đạo của cô hiệu trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ, người không quản mọi khó khăn gian khổ, quên mình vì mái trường , sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh học sinh xã nhà ,thầy trò chúng tôi xin hứa sẽ quyết tâm phấn đấu không ngừng đế góp phần làm rạng danh mái trường, rạng danh truyền thống giáo dục xã nhà mà biết bao thế hệ cha anh đi trước đã để lại cho thầy trò chúng tôi, có như vậy mới thật sự xứng đáng với lòng mong đợi của nhân dân các dân tộc xã nhà, của toàn xã hội đối với sự nghiệp trồng người ở chính nơi đây : Dưới mái trường THCS Đức Ninh yêu dấu này .

Tác giả
Cô giáo – Hoàng Thị Kim Oanh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: