DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2011 – 2012

UBND HUYỆN  HÀM YÊN                CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 PHÒNG GD&ĐT                                                          Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TRƯỜNG THCS ĐỨC NINH                                                            —-* * * —-

Số : 01-BCTrH

Đức Ninh, ngày 4 tháng 09 năm 2011

 

DIỄN VĂN

KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2011 -2012

Kính thưa đồng chí Tạ Đức Tuyên – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang, Chánh văn phòng tỉnh ủy

Kính thưa các quý vị đại biểu

Thưa các vị khách quý

cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh yêu quý

Hòa trong không khí hân hoan của cả nước vui tươi, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 66 năm ngày cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam mồng 2 tháng 9, cả nước ra sức thi đua lập thành tích thực hiện nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng và nghị quyết đại hội đại biểu đảng bộ các cấp. Các em học sinh  lại nô nức đến trường khai giảng năm học mới,  trong buổi lễ trang trọng, vui tươi của ngày hội khai trường, ngày toàn dân đưa trẻ đến Trường hôm nay, cho phép  tôi được thay mặt cho tập thể Thầy giáo, cô giáo và học sinh Nhà trường trân trọng chào mừng Quý vị đại biểu, quý cha mẹ học sinh, quý thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh lời chào mừng trân trọng nhất.

Kính thưa các  quý vị!

Trước thềm năm học mới, năm học 2011-2012 tôi xin được báo cáo tóm tắt khái quát lại một số thành tích nổi bật trong năm học 2010-2011. Năm học thực hiện chủ đề ” Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”. Năm học tiếp tục thực hiện 3  cuộc vận động và 1 phong trào thi đua trong toàn ngành giáo dục, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh. Đây cũng Là năm học tiếp tục thực hiện  phấn đấu xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia, củng cố giữ vững và nâng cao  thành quả phổ cập giáo dục THCS. Năm học 2010 – 2011 trường THCS Đức Ninh được sự quan tâm  của các cấp uỷ Đảng chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh, sự giúp đỡ nhiệt tình của các doanh nghiệp trên địa bàn toàn xã, sự chỉ đạo sát sao của chi bộ Đảng, của lãnh đạo nhà trường  cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các Thầy giáo, cô giáo và các em học sinh đã quyết tâm phấn đấu thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học với những kết quả cụ thể sau:

Tổng số : 11 lớp = 359 H/s.:

–         Tổng số cán bộ giáo viên: 27 Đ/C

–          Có chi bộ với số Đảng viên: 16 Đ/C

Chất lượng giáo dục toàn diện

A. Xếp loại học lực học

Năm học T. số Giỏi Khá Trung bình Yếu
2009-2010 346 12=3,5% 158=45,7 % 174=50,3 % 2=0,5,%
2010-2011 359 16=4,5% 158= 44% 184=51,2% 1= 0,3%

B. Xếp loại hạnh kiểm:

Năm học Tổng số Tốt Khá Trung Bình
2009-2010 346 213=61,6% 118= 34,1% 15= 4,3 %
2010-2011 359 265=73,8% 88=24,5% 6=1,7%

– Kết quả chuyển lớp: 99,7%

– Tỷ lệ chuyển cấp: 98,9%

–         Đội tuyển học sinh giỏi lớp 9 : 22 em cấp trường, HSG cấp huyện đạt giải 4 em, Ngoài ra còn tham gia giải toán trên INTRET, Thi tiếng anh qua Intrnet.  giải tin học trẻ cấp huyện, cấp tỉnh, có 3 em tham gia thi giải toán qua Intrent cấp quốc gia. Cùng nhiều giải thưởng khác trong phong trào thi đua Văn nghệ – TDTT và hưởng ứng các phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện – Học sinh tích cực giữ cho nhà trường  Xanh – Sạch–Đẹp. Phong trào giáo dục truyền thống uống nước- nhớ nguồn, giáo dục lòng nhân ái – nhân đạo làm từ thiện đã được hưởng ứng nhiệt tình sôi nổi, tập thể giáo viên, học sinh đã đóng góp được trên 2.000.000đ và nhiều quần áo, sách vở, dụng cụ học tập, để tham gia quỹ đền ơn đáp nghĩa,  giúp đỡ quĩ vì người nghèo được 3630 000 đồng, giúp đỡ các bạn học sinh trường THCS Thành Long ở vùng sâu vùng xa còn khó khăn. Giúp đỡ các gia đình chính sách được 600 000 đồng

– Nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các chỉ thị nghị quyết của các cấp tới toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh. Thực hiện tốt  luật an toàn giao thông và phòng chống các tệ nạn xã hội. Nhiều năm qua trường không có học sinh, giáo viên vi phạm trật tự ATGT và các tệ nạn xã hội.

– Duy trì tốt phong trào thi đua 2 tốt trong nhà trường. Đối với đội ngũ giáo viên: Thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học, ra đề kiểm tra, cho điểm và đánh giá học sinh đảm bảo đúng quy định. Với kết quả trên đã thể hiện việc đánh giá chất lượng học sinh khá nghiêm túc,  không có học sinh ngồi nhầm lớp.

Kết quả thi đua  + CSTĐ cấp cơ sở : 1 đ/c.

+ Lao động tiên tiến : 10 đ/c

Duy trì các danh hiệu tập thể:

Nhân dịp năm học mới, năm học 2011-2012, tôi đề nghị các quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh nhiệt liệt biểu dương những thành tích của thầy và trò trường THCS Đức Ninh đã đạt được trong năm học 2010 – 2011.

Kính thưa các quý vị!
Nhiệm vụ trọng tâm năm học 2011 – 2012  năm học tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc  lẩn thứ 11 của Đảng và nghị quyết đại hội đại biểu các cấp. để “ Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nhằm nâng cao chất lượng nguồn lực đáp ứng yêu cầu của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước”. Tiếp tục thực hiện “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện chỉ thị 33 của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục gắn với cuộc vận động “ Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” cùng với phong trào thi đua” Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”

Nhận thức được trách nhiệm lớn lao đó thầy cô giáo trường THCS Đức Ninh cần phải phấn đấu thực hiện có hiệu quả  cao nhất nhiệm vụ:” Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiều năm qua”. “ Củng cố và tăng cường công tác quản lý dạy và học, xây dựng đội ngũ “Nhà giáo mẫu mực – Học sinh chăm ngoan – Môi trường Giáo dục lành mạnh” phải gương mẫu tận tụy, thương yêu dạy dỗ học sinh. Đối với các em học sinh phải chăm học, ngoan ngoãn lễ phép”. Nhà trường cần chỉ đạo cán bộ giáo viên Tích cực đổi mới cải tiến phương pháp dạy học nâng cao chất lượng giáo dục góp phần thực hiện thắng lợi cuộc vận động lớn trong toàn Ngành “Mỗi thầy cô giáo phải tự rèn luyện, nêu cao gương sáng về đạo đức giảng dạy học tập thực chất góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong đó có nhiều phương pháp vận dụng sáng tạo tổ chức các yêu cầu “Năm có”, 3 đủ
–  Có tinh thần trách nhiệm của thầy cô giáo
–    Có nhận chăm sóc di tích cách mạng văn hóa
–    Có môi trường Xanh-  Sạch –  Đẹp
–    Có phong trào hát nhạc, trò chơi dân gian hoạt động vui chơi tích cực
–    Có nhà vệ sinh sạch sẽ.

– Chú trọng thực hiện 3 đủ: Đủ ăn,- Đủ mặc – Đủ quần áo, sách vở

– Tích cực tham mưu với Đảng uỷ, chính quyền địa phương, Hội đồng giáo dục, Ban chỉ đạo phổ cập xã Đức Ninh về thực hiện mục tiêu giáo dục đào tạo, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể trong xã, hội cha mẹ học sinh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để huy động hết số học sinh trong độ tuổi đến trường. Thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục, tiếp tục xây dựng các tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia phấn đấu đạt chuẩn quốc gia năm 2011, quyết tâm xây dựng xã Đức Ninh thành xã hội học tập.

Nhân ngày khai trường hôm nay, tôi thay mặt cho Chi bộ đảng, Hội đồng giáo dục Nhà trường phát động  tháng khuyến học thực hiện từ 2/9/2011/đến 2/10/2011 .

Thực hiện nghiêm túc tháng ATGT, nói không với bia rượu khi tham gia giao thông, thực hiện cổng trường ATGT, không sử dụng ô khi đi xe đạp, xe máy, đến toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh. Phát động phong trào thi đua Hai tốt thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2011-2012 và kêu gọi toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh trong nhà trường thi đua thực hiện mục tiêu xây dựng  Nhà giáo mẫu mực – Học sinh chăm ngoan – Môi trường giáo dục lành mạnh, Nhà trường tiếp tục phấn đấu xây dựng các tiêu chí phấn đấu  đạt chuẩn Quốc gia năm 2011: Đồng thời triển khai kế hoạch thực hiện phong trào thi đua” Xây dựng trường học thân thiện – Học sinh tích cực” trong suốt năm học với nội dung cụ thể:

 Nội dung 1: Xây dựng trường học an toàn, trường, lớp xanh, sạch, đẹp

 Nội dung 2: Dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của học sinh ở mỗi địa phương, giúp các em tự tin trong học tập. Mỗi thầy cô giáo tiếp tục phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt, thực hiện cuộc vận động : “ Dân chủ –Kỷ cương –  Tình thương – Trách nhiệm”,

Nội dung 3: Tổ chức các hoạt động tập thể,  nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí, các trò chơi dân gian phù hợp với lứa tuổi học sinh nhằm khuyến khích sự tham gia chủ động, tự giác của các em. Nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khoá gắn chặt với tình hình thực tế địa phương nhằm hỗ trợ tích cực cho việc nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường, kịp thời khen thưởng, hỗ trợ những học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Nội dung 4: Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh

Nội dung 5: Học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trì các di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng ở địa phương

Muốn đạt được mục tiêu nói trên, tôi  tha thiết mong đón nhận sự đồng tình ủng hộ giúp đỡ của các cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp trên địa bàn xã cùng các bậc cha mẹ học sinh tiếp tục góp phần cho Nhà trường, thầy cô giáo có môi trường và điều kiện tốt để thi đua” Dạy tốt- học tốt”  góp phần  tích cực cho sự nghiệp “ Trồng người” của nước nhà nhanh chóng phát triển theo kịp các nước cường quốc trên thế giới như lời dạy của Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Một lần nữa thay mặt cho chi bộ đảng, Hội đồng giáo dục  nhà trường xin chân thành cảm ơn các Quý vị đại biểu, các vị khách quý, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền cấp Tỉnh, cấp huyện, cấp xã và các cấp quản lý giáo dục, các doanh nghiệp trên địa bàn xã cùng toàn thể các bậc cha mẹ đã đóng góp nhiều công sức trí tuệ, tiền của, công sức góp phần cho sự tiến bộ và thành đạt của Nhà trường hôm nay.

Tôi xin tuyên bố năm học 2011-2012 chính thức được khai giảng, trân trọng và cảm ơn.

Hiệu trưởng

Nguyễn Thanh Thuỷ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: